บริการจดทะเบียน CFDA ประเทศจีน             ประเทศจีนมีตลาดเครื่องสำอางใหญ่เป็นอันดับสองของเอเชียรองจากญี่ปุ่น โดยอัตราการเติบโตในทศวรรษที่ผ่านมาคิดเป็นร้อยละ 14- 16 ถือเป็นตลาดที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก ด้วยอัตราการเติบโตดังกล่าวทำให้ตลาดจีนเป็นตลาดที่น่าสนใจ ผู้ส่งออกเครื่องสำอางไทยเริ่มหันมาบุกตลาดจีนมากขึ้นและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ส่งออกไทยที่สนใจบุกตลาดจีนควรศึกษาข้อมูลและกฎระเบียบต่างๆเกี่ยวข้องอย่างละเอียดรอบคอบ
  การส่งออกสินค้าประเภทเครื่องสำอางเพื่อนำไปจัดจำหน่ายในประเทศจีนนั้น ขั้นแรกจะต้องจดทะเบียน CFDA (China Food and Drug Administration) หน่วยงานภายใต้กระทรวงสาธารณสุขที่ดูแลรับผิดชอบ การตรวจสอบมาตรฐาน และคุณภาพด้านต่าง ๆ ของเครื่องสำอางที่จะนำเข้าสู่จีน โดยสินค้าที่ประเภทเครื่องสำอางภายใต้กฎระเบียบของประเทศจีนจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท
 
              1.เครื่องสำอางประเภททั่วไป ; ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ทำเล็บ น้ำหอม เป็นต้น จะต้องขอใบรับรองการผ่านมาตรฐานการทดสอบที่เรียกว่า Record-keeping Certificate โดยเครื่องสำอางประเภททั่วไป ใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือน

               2.เครื่องสำอางประเภทพิเศษ ;   ผลิตภัณฑ์เร่งผมยาว โลชั่นกันแดด ผลิตภัณฑ์ทำสีผม ผลิตภัณฑ์เพิ่มความขาวของผิว ครีมกระชับทรวงอก ครีมลดรอยด่างดำ เป็นต้น สินค้าประเภทนี้เป็นสินค้าที่ส่งผลเกิดการเปลี่ยนแปลง จะต้องขอใบรับรองความสะอาดและความปลอดภัยที่เรียกว่า Hygiene License เครื่องสำอางประเภทพิเศษอาจใช้เวลาประมาณ 6-12 เดือน
 
               การจดแจ้ง CFDA ต้องผ่านการตรวจสอบส่วนผสมของสินค้า จากนั้นส่งตัวอย่างเข้าห้องทดสอบ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยในการใช้ และตรวจมาตรฐานฉลากสินค้า รายละเอียดการโฆษณาบนบรรจุภัณฑ์
 
             Quality Plus ร่วมกับ Quality Plus China เรารับบริการจดแจ้ง CFDA อย่างครบวงจรผ่านขั้นตอนทั้งหมดของกระทรวงสาธารณสุขของประเทศจีน ทำให้การส่งออกของคุณเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว 
 
Share this