เทคนิคและขั้นตอนการดูแลผิวสำหรับคนผิวมันเทคนิคและขั้นตอนการดูแลผิวสำหรับคนผิวมัน
 
                ไม่ว่าจะเป็นสาวผิวขาว ผิวคล้ำหรือผิวดำ ก็มักจะมีความกังวลในเรื่องของความมันส่วนเกินที่เกิดบนใบหน้า ทั้งมลภาวะ สภาพอากาศ รวมถึงกิจกรรมภายในชีวิตประจำวันก็เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิว ซึ่งสาวผิวมันจะมีลักษณะของผิวที่มีการสร้างน้ำมันขึ้นบนผิวหน้ามากกว่าผิวอื่นๆ ดังนั้นถ้าเราทราบดีว่า เราอยู่ในกลุ่มของสาวผิวมันแล้วละก็ ควรที่จะรู้จักและเทคนิคการดูแลผิวหน้า และขั้นตอนของการทำความสะอาดรวมไปถึงการบำรุงผิวสำหรับสาวผิวมัน
1.การทำความสะอาดผิว
                การทำความสะอาดสำหรับสาวผิวมัน ผิวหน้าที่มีความมันบนใบหน้า จะมีลักษณะของรูขุมขนที่กว้าง ลักษณะของรูขุมขนที่กว้างจะมีการสะสมสิ่งสกปรกได้ง่ายกว่าผิวลักษณะอื่นๆ เราห้ามปล่อยให้สิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้า ดังนั้นในการทำความสะอาดผิวหน้าควรทำความสะอาดในช่วงเวลาเช้าและก่อนนอน หรือล้างเฉพาะในช่วงที่รู้สึกว่าผิวหน้ามีความมันสะสมอยู่มาก แต่ห้ามล้างหน้าบ่อยจนเกินไป เพราะเป็นการเร่งให้ผิวนั้นผลิตน้ำมันขึ้นมาทดแทนน้ำมันที่เสียไปมากกว่าเดิม
                2.ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า
                การเลือกผลิตภัณฑ์หรือโฟมสำหรับทำความสะอาดใบหน้า ข้อห้ามสำหรับสาวผิวมันคือห้าใช้โฟมล้างหน้าในรูปแบบของสครับ เพราะเม็ดสครับจะเป็นการกระตุ้นรูขุมขนให้สร้างน้ำมันเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ควรเลือกเนื้อโฟมหรือลักษณะโฟมที่เป็นเนื้อเจล ที่มีค่า PH ที่เป็นกลางหรือสภาพกรดเล็กน้อย จะเหมาะสำหรับสาวผิวมันเป็นอย่างดีเพราะกรดจะมีการป้องกันแบคทีเรียได้ดี
                3.ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว
                เมื่อเราทำความสะอาดผิวแล้วควรที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ Toner ชนิดไม่มี Alcohol เช็ดบนผิวหน้าทุกครั้งหลังล้างหน้า ซึ่งตัว Toner จะช่วยในเรื่องของการควบคุมความมันบนผิวหน้าได้ดี และผลิตภัณฑ์สำหรับการบำรุงผิวควรเลือกที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นหลักมากกว่าเป็นเนื้อเบส เพราะเนื้อเบสนั้นจะก่อให้เกิดความมันบนผิวหน้าได้ระหว่างวัน โดยเฉพาะครีมกันแดด จำเป็นที่จะต้องดูส่วนผสมที่เหมาะสำหรับสาวผิวมัน
                4.เครื่องสำอาง
                ผลิตภัณฑ์รองพื้นสำหรับแต่งหน้าควรเลือกในลักษณะสูตรที่เป็นเนื้อน้ำ หรือสูตรเจลโดยไม่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ ลักษณะรองพื้น 2 ชนิดที่กล่าวมาเบื้องต้น จะมีความบางเบา กันน้ำกันเหงื่อ และปกปิดรูขุมขนได้ ไม่มีการหลุดระหว่างวัน ซึ่งลักษณะของสาวผิวมันควรไปเน้นในเรื่องของสารสกัดที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ ที่ช่วยลดความมันบนใบหน้า เพื่อเน้นการบำรุงให้ผิวกระจ่างใสและไม่มีหมองระหว่างวัน
5.อาหารผิว
                การกินหรือรับสารอาหารที่เหมาะสำหรับสาวผิวมันนั้น เป็นวิตามินบี 2 ซึ่งวิตามินบี 2 เป็นสิ่งที่สำคัญ ถ้าหากขาดวิตามินชนิดนี้จะส่งผลให้ผิวหน้ามีความมันเกิดขึ้นมามากกว่าปกติ ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 2 จะเป็นพวก ถั่ว ธัญพืช ผักและผลไม้ต่างๆ และที่สำคัญคือลดอาหารที่ให้ความมัน เพราะจะทำให้ต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันออกมา ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกน้ำตาล และ Junk Food รวมไปถึงเครื่องดื่มที่มี Alcohol เปลี่ยนมาดื่มน้ำให้เพียงพอ หรือดื่มน้ำผักผลไม้ช่วยลดความมันบนใบหน้า และยังช่วยให้ผิวพรรรณดูสุขภาพดีอีกด้วย
Share this